13:47 EST Thứ tư, 12/12/2018

Tin tức

Xây dựng trường chuẩn quốc gia

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 4


Hôm nayHôm nay : 535

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 5449

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 505614

Trang chủ » Tin tức » Tin giáo dục

Khẩu hiệu

Tuyển sinh 2015: Môn thi không liên quan đến ngành đào tạo

Chủ nhật - 30/11/2014 18:49 | Đã xem: 859 lượt
Tuyển sinh 2015: Môn thi không liên quan đến ngành đào tạo

Tuyển sinh 2015: Môn thi không liên quan đến ngành đào tạo

Ngoài sự xuất hiện của hàng loạt các khối thi mới, trong phương án tuyển sinh 2015 của nhiều trường Đại học còn có sự kết hợp của những môn thi không liên quan đến chuyên ngành đào tạo.

Môn thi không liên quan đến ngành đào tạo

 
Trong phương án tuyển sinh 2015 của trường ĐH Mở TP.HCM xuất hiện thêm 2 khối O (Ngữ văn, Lịch sử và Ngoại ngữ - với tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Trung Quốc, tiếng Đức, tiếng Nhật) và O1 (Ngữ văn, Lịch sử, tiếng Anh). Trường sẽ xét tuyển dựa vào kết quả Kỳ thi THPT Quốc gia. Điểm trúng tuyển được xác định theo 3 nhóm (Kỹ thuật, Kinh tế - Quản lý, Xã hội - Nhân văn).
 
Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM ngoài các khối thi truyền thống là A, A1, B, D1, trường còn xuất hiện 2 khối thi mới A2 (Toán, Ngữ văn và Vật lý) và khối B1 (Toán, tiếng Anh, Hóa học).
Trường CĐ Viettronics cũng bổ sung các tổ hợp môn thi mới dùng để xét tuyển vào trường và quy ước các khối A2 (Toán - Vật lý - Ngữ văn), A3 (Toán - Hóa học - Ngoại ngữ), B1 (Toán - Hóa học - Ngữ văn), C1 (Ngữ văn - Lịch sử - Ngoại ngữ).
 
Trường ĐH Đại Nam ngoài các khối thi cũ, bổ sung thêm khối T (Toán, Ngoại ngữ và Tin học) được sử dụng để xét tuyển vào ngành CNTT.
 

Học sinh trường THPT thường xuyên theo dõi tin tức về kì thi tuyển sinh 2015
 
Không chỉ xuất hiện nhiều tổ hợp môn thi mới trong phương án tuyển sinh 2015 của một số trường còn có sự kết hợp của những môn thi không liên quan đến chuyên ngành đào tạo. Chẳng hạn như, ĐH Kinh tế Quốc dân đưa thêm môn sinh học vào xét tuyển với nhiều ngành hay ĐH Công nghệ Việt Trì đưa môn ngữ văn trong tổ hợp xét tuyển vào các ngành kỹ thuật như Công nghệ kỹ thuật điện - điện tử, Công nghệ kỹ thuật điều khiển - tự động hóa...
 
Ngành Dược và Điều dưỡng của ĐH Nguyễn Tất Thành lại xét tuyển toán, vật lý, tiếng Anh, bỏ qua môn hóa. Ngành Dược của ĐH Nam Cần Thơ cũng xét tuyển trên 2 tổ hợp mới: Vật lý, hóa học, ngữ văn và hóa học, sinh học, ngữ văn, bỏ qua môn toán.
 
Các chuyên ngành Quản trị doanh nghiệp, Kế toán kiểm toán, Tài chính ngân hàng, Marketing của ĐH dân lập Hải Phòng lại xét tuyển thêm môn… địa lý. Ngành Thiết kế thời trang của ĐH Công nghiệp TPHCM bổ sung khối xét tuyển toán, tiếng Anh, 
vật lý, không có môn năng khiếu vẽ.
 
Trường ÐH dân lập Đông Ðô dành nhiều chỉ tiêu cho hình thức xét tuyển riêng với nhiều tổ hợp môn xét tuyển, gồm các khối thi truyền thống, lẫn nhóm môn mới như toán - sinh học - tiếng Anh.
 

Các trường lúng túng thời điểm đăng ký

 
Do không còn kỳ thi "3 chung" như mọi năm mà phần lớn các trường đều dựa vào kết quả kỳ thì THPT Quốc gia để xét tuyển nên đến thời điểm này, các trường vẫn rất lúng túng về thời điểm thí sinh đăng ký vào các trường, trước hay sau kỳ thi Quốc gia?
 
Phần lớn các trường ĐH đều đề xuất nên để thí sinh đăng ký môn thi THPT đồng thời với trường ĐH, CĐ xét tuyển để tạo sự chủ động cho cả nhà trường và thí sinh.
 
Theo Tiến sĩ Nguyễn Quốc Chính, Trưởng ban Đào tạo ĐH và sau ĐH thuộc ĐH Quốc gia TP.HCM, nên để thí sinh đăng ký môn thi THPT đồng thời với trường ĐH và CĐ xét tuyển. Theo đó, thí sinh sẽ khai phiếu đăng ký này bằng văn bản và nộp về trường THPT. Trường THPT và sở GD-ĐT sẽ phối hợp để nhập các dữ liệu này vào phần mềm tuyển sinh quốc gia. Phiếu đăng ký này ngoài thông tin như các năm trước, cần bổ sung thêm điểm trung bình học tập năm lớp 10, 11 và học kỳ 1 lớp 12 kèm theo xếp loại hạnh kiểm. Theo tiến sĩ Chính, việc đăng ký nguyện vọng trước khi kỳ thi diễn ra sẽ có nhiều cái lợi vì tạo được sự ổn định và chủ động cho cả TS và trường.

Các nguồn thông tin các em nhận được vẫn còn hạn chế
 
Theo thạc sĩ Hoàng Đức Bình (ĐH Hoa Sen), thí sinh đăng ký trước thì các trường mới biết số liệu. Nếu thi THPT xong thí sinh mới đăng ký thì các trường sẽ rất bị động và có quá ít thời gian để sắp xếp.
 
Thạc sĩ Võ Văn Tuấn, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Văn Lang, cho rằng các trường đều thích thí sinh đăng ký trước khi thi nhưng thí sinh sẽ mong muốn có điểm rồi mới đăng ký. Điều này Bộ nên quyết định theo hướng nào cho tốt nhất..

Cả nước có khoảng 30 cụm thi

Trao đổi với Ngaynay.vn, Đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, Bộ này vẫn đang trong quá trình khảo sát các địa điểm chọn làm cụm thi Quốc gia 2015.

Dự kiến cả nước có 25 - 30 cụm thi trong kỳ thi THPT Quốc gia 2015.

Trái với dự kiến ban đầu là cuối tháng 11, phải tới đầu tháng 12 thì Bộ Giáo dục và Đào tạo mới công bố dự thảo Quy chế tuyển sinh, để lấy ý kiến của dư luận.

Hiện nay, tại cụm thi Đồng bằng sông Cửu Long sẽ do ĐH Cần Thơ chủ trì. Tỉnh Vĩnh Long cũng đã có văn bản đồng ý tổ chức một số phòng thi tại tỉnh này, để tránh việc các thí sinh phải di chuyển nhiều.


Tác giả bài viết: Tuấn Minh (th)

Nguồn tin: www.ngaynay.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Giới thiệu

Thống kê số liệu (2016 -2017)

Đánh giá học sinh Tổng số Chia ra Lớp 10 Lớp 11 Lớp 12 Số học sinh chia theo hạnh kiểm 1649 587 550 512 Chia ra: Tốt 1559 553 510 496 Trong TS: + Nữ 908 323 296 289  + Dân tộc 2 2      + Nữ dân tộc 1 1     Khá 82 ...

Hình ảnh hoạt động

 • /uploads/albums/Ảnh 1
 • /uploads/albums/Ảnh 2
 • /uploads/albums/Ảnh 3
 • /uploads/albums/Ảnh 4
 • /uploads/albums/Ảnh 5
 • /uploads/albums/Ảnh 6
 • /uploads/albums/Ảnh 7
 • /uploads/albums/Ảnh 8
 • /uploads/albums/Ảnh 9
 • /uploads/albums/Ảnh 10
 • /uploads/albums/Ảnh 11
 • /uploads/albums/Ảnh 12

Các website hữu ích

Trường CDVHDL Sài Gòn
Bộ GDĐT
Sở GDĐT An Giang
Thư viện trực tuyến
Mạng giáo dục Việt Nam