A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Kế hoạch phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona và dịch bệnh mùa đông xuân năm 2020

Thực hiện kế hoạch số 336/KH-SGDĐT ngày 05/02/2020 của Sở Giáo dục và đào tạo An Giang về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona;

Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm xây dựng kế hoạch phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của Vi rút Cô-rô-na và dịch bệnh mùa đông xuân năm 2020, cụ thể như sau:

 

I. MỤC TIÊU

1. Mục tiêu chung

Tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh nhằm ngăn chặn sự xâm nhập và lây lan của dịch bệnh, chủ động ứng phó có hiệu quả nhất, góp phần bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe của học sinh, giáo viên, cán bộ, nhân viên trong nhà trường.

2. Mục tiêu cụ thể

- Theo dõi, quản lý tốt sức khỏe của học sinh, giáo viên, cán bộ, nhân viên trong nhà trường; giám sát chặt chẽ, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh, ngăn chặn kịp thời không để dịch bệnh xâm nhập vào trường học.

- Phối hợp với ngành y tế tổ chức tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho học sinh, giáo viên, cán bộ, nhân viên về nguyên nhân, hậu quả, các biện pháp phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra và dịch bệnh mùa đông xuân.

- Triển khai các hoạt động vệ sinh phòng dịch tại trường, đảm bảo các điều kiện về vệ sinh học đường, nguồn lực và cơ sở vật chất sẵn sàng đáp ứng kịp thời các tình huống về dịch bệnh trong nhà trường.

II. CÁC CHỈ TIÊU CHÍNH

- 100% học sinh, giáo viên, cán bộ, nhân viên được tuyên truyền về nguyên nhân, hậu quả và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona và dịch bệnh mùa đông xuân.

- 100% học sinh, giáo viên, cán bộ, nhân viên trong các nhà trường được theo dõi, quản lý về sức khỏe.

III. NHIỆM VỤ VÀ GIẢI PHÁP CHỦ YẾU

1. Đẩy mạnh tuyên truyền về nguyên nhân, hậu quả và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona và dịch bệnh mùa đông xuân trong nhà trường bằng nhiều hình thức: tuyên truyền bằng tờ rơi, phát thanh học đường, dưới cờ, chủ nhiệm và tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Nội dung: thường xuyên cập nhật thông tin chính thống của ngành chức năng (các tài liệu từ cơ quan y tế); nâng cao ý thức phòng chống dịch bệnh, không lơ là, mất cảnh giác dù ở bất cứ thời điểm nào; Hướng dẫn học sinh, giáo viên, cán bộ, nhân viên hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính; khi cần thiết phải tiếp xúc với người bệnh phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc; giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay với xà phòng, súc miệng bằng nước sát khuẩn miệng để phòng viêm phổi; cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp.

2. Tổ chức, chỉ đạo điều hành

- Củng cố, duy trì hoạt động y tế trường đặc biệt nâng cao tinh thần trách nhiệm của Ban chăm sóc sức khỏe học sinh, chủ động trong phòng, chống dịch bệnh, kịp thời chỉ đạo triển khai công tác phòng, chống và ứng phó khi dịch bệnh xảy ra trong nhà trường.

- Từ các nguồn thu hợp pháp và quỹ chăm sóc sức khỏe học sinh tiến hành mua các trang thiết bị cần thiết như thuốc, nhiệt kế điện tử, khẩu trang y tế, dung dịch rửa tay, xà phòng rửa tay; Đồng thời, tiến hành tổng vệ sinh trường lớp, lau bàn ghế, cửa đi, cửa sổ, sàn nhà, lối đi, hành làng,…; Phối hợp với cơ quan y tế địa phương tổ chức phun xịt dung dịch khử khuẩn trong toàn bộ khuôn viên nhà trường.

3. Xây dựng phương án xử trí các tình huống diễn biến của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona và dịch bệnh mùa đông xuân có thể xảy ra trong trường học.

a. Tình huống 1: Chưa ghi nhận trường hợp bệnh trong trường học

- Tăng cường hoạt động theo dõi, giám sát, chăm sóc sức khỏe cán bộ, nhà giáo và học sinh trong trường; phối hợp với ngành y tế triển khai các hoạt động tuyên truyền phòng, chống dịch cúm; tổ chức phun thuốc, dung dịch sát khuẩn, trang bị đầy đủ các phương tiện rửa tay, xà phòng, nước sạch, thiết bị đo nhiệt độ điện tử, … giáo dục và rèn luyện thói quen thường xuyên rửa tay với xà phòng.

- Thường xuyên vệ sinh trường, lớp sạch sẽ, thông thoáng;

- Xây dựng thông điệp truyền thông, khuyến cáo phòng chống dịch trong trường học. Đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, các biện pháp phòng bệnh, kịp thời cung cấp thông tin để cán bộ, nhà giáo, học sinh không hoang mang, lo lắng.

b. Tình huống 2: Xuất hiện trường hợp bệnh xâm nhập vào trường học

- Thường xuyên theo dõi, chăm sóc sức khỏe của cán bộ, nhà giáo và học sinh, học viên trong trường; báo cáo kịp thời tình hình cho cấp quản lý và chính quyền địa phương một cách nhanh nhất.

- Tăng cường giám sát các trường hợp viêm đường hô hấp cấp tính nghi ngờ do chủng mới virus Corona gây ra.

- Phối hợp với ngành Y tế tích cực triển khai các hoạt động phòng chống dịch bệnh; các biện pháp cách ly những trường hợp mắc bệnh cũng như nghi ngờ, tổ chức theo dõi chặt chẽ sức khỏe những trường hợp tiếp xúc; xử lý triệt để các ổ dịch. Đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, các biện pháp phòng bệnh, kịp thời cung cấp thông tin để cán bộ, nhà giáo, học sinh không hoang mang, lo lắng.

c. Tình huống 3: Dịch bệnh lây lan trong trường học

- Thường xuyên theo dõi, chăm sóc sức khỏe của cán bộ, nhà giáo, học sinh trong trường; báo cáo kịp thời tình hình cho cấp quản lý và chính quyền địa phương một cách nhanh nhất để nhận được sự chỉ đạo kịp thời.

- Phối hợp với ngành Y tế khoanh vùng ổ dịch, cho học sinh nghỉ học, hạn chế đi lại; giám sát các ca bệnh viêm đường hô hấp cấp tính nghi ngờ do chủng mới virus Corona gây ra trong trường học; triển khai các biện pháp cách ly chặt chẽ các trường hợp mắc bệnh cũng như nghi ngờ, tổ chức theo dõi chặt chẽ sức khỏe những trường hợp tiếp xúc; tổ chức thường trực, phòng, chống dịch, các biện pháp phòng bệnh trong các cơ sở giáo dục, đảm bảo phương án, biện pháp phòng chống trong trường hợp dịch bùng phát lan rộng trong trường học.

- Thường xuyên cập nhật các thông tin, thông điệp truyền thông, khuyến cáo phòng chống dịch cho phù hợp có nguy cơ, thông tin để cán bộ, nhà giáo, học sinh, học viên không hoang mang lo lắng.

V. TỔ CHỨC THỰC HIỆN

1. Ban chăm sóc sức khỏe của nhà trường có trách nhiệm xây dựng kế hoạch, tổ chức thực hiện kế hoạch; giám sát, kiểm tra việc thực hiện của các cá nhân, bộ phận được phân công.

2. Thực hiện báo cáo online hàng ngày về Sở GDĐT (trước 15 giờ).

3. Khi học sinh trở lại trường thì cần nghiêm túc thực hiện theo các tình huống đã đặt ra.

Khi có hiện tượng bất thường về dịch bệnh xảy ra ở trường thì báo ngay cho Hiệu trưởng theo số di động 0903344901 hoặc Phó Hiệu trưởng theo số di động 0918768382 để có những biện pháp xử lý kịp thời.

Trên đây là kế hoạch phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra và dịch bệnh mùa đông xuân năm 2020 của Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm./.

 

Nơi nhận:

- Sở GDĐT;

- Các PHT;

- Chủ tịch Công đoàn;

- Thành viên Ban CSSKHS;

- Niêm yết thông báo, Web;

- Lưu VT.

HIỆU TRƯỞNG

 

 

 

 

 

 


Tập tin đính kèm
Tác giả: admin
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Thông báo
Tin tức
Tin đọc nhiều